Làng hoa mai ở Bình Định nhộn nhịp vào mùa Tết

Các chậu mai được bán buôn từ 400.000 đồng đến một triệu đồng, còn cây mai thế lâu năm thì giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Những ngày này, người dân xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang nhộn nhịp vào vụ hoa mai Tết. Nơi đây là một trong những thủ phủ hoa mai của khu vực Nam Trung Bộ, với khoảng 1.200 hộ trồng mai phân bố ở năm làng nghề, trong đó mỗi gia đình có hàng nghìn chậu mai các loại. Hoa mai vàng ở Nhơn An được trồng xen giữa cánh đồng lúa.
Tùy vào kích cỡ và độ tuổi, hoa mai được bán buôn từ 400.000 đồng đến một triệu đồng mỗi chậu. Những cây mai thế trên 10 năm có giá hàng chục triệu đồng.
Quá trình trồng và chăm sóc mai tốn nhiều công sức. Hàng tháng người dân phải tưới, phun thuốc ba lần bởi giống hoa này nhiều sâu bệnh.
Mai trồng ở xã Nhơn An có nhiều loại như mai tỉ muội, ngọc mai, trắc mai, trong đó nhiều nhất là mai cúc vạn thọ bởi dễ trồng, dễ chăm sóc và nhiều cánh.
Bà Bùi Cẩn ở thôn Trung Đinh (xã Nhơn An) cho biết “mai được tỉa lá vào các thời điểm khác nhau tuỳ theo thời tiết từng vùng; mai xuất bán ra miền Bắc thường tỉa lá vào 26/11, còn từ miền Trung trở vào thì tỉa lá từ 12 tháng chạp bởi thời tiết trong này nóng, mai nở nhanh”. 
Ông Nguyễn Văn Bảy đang chuyển mai cho khách hàng. Theo ông, mai được trồng bằng hạt, sau khi lên mầm ra cây hơn một năm tuổi thì bắt đầu đánh lên chậu; mỗi năm khi mai lớn sẽ đổi qua chậu to hơn, sau 4 năm có thể xuất bán.  “Gia đình có 6 sào ruộng trồng mai, nghề này khá vất vả, làm cả năm thu vào cuối năm”, ông nói.
Để chuyển mai đi xa, chủ vườn dùng dây mềm gò cành hạ thấp thế của cây.
Những cây mai lên chậu nằm nối dài trên đường trải bê tông đầu làng Trung Định. Tại đây vài ngày nữa, xe tải sẽ đến đưa mai đi tiêu thụ.
Mỗi xe tải 14 tấn có thể chở được 100 chậu mai đi tiêu thụ. “Thương lái tới vườn chọn cây trước, sau đó chúng tôi đến chở cây đi”, anh Ngô Hoàng, lái xe tải ở Đà Nẵng nói.

Tác giả: Ngọc Thành

Nguồn: VnExpress

Link: https://vnexpress.net/lang-hoa-mai-o-binh-dinh-nhon-nhip-vao-mua-tet-3872398.html