Nhơn An vui mùa mai tết

Những ngày cận Tết, không khí tại làng mai xã Nhơn An, TX An Nhơn rộn ràng hẳn lên, cảnh mua bán diễn ra nhộn nhịp, nụ cười tươi luôn nở trên môi của người trồng mai vì một mùa mai tết được mùa, được giá.

Thương lái khắp nơi đổ xô về làng mai Nhơn An để mua mai tết.

Tại các nhà vườn trồng mai ở các thôn: Háo Ðức, Thuận Thái, Thanh Liêm, Trung Ðịnh, Tân Dương luôn tấp nập thương lái đến mua mai. Ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Tuấn Ngọc, ở thôn Thanh Liêm, hồ hởi: “Mùa mai tết năm nay, thời tiết thuận lợi nên vườn mai bon sai, mai mi ni của tôi phát triển tốt, bán được giá, chậu thấp nhất có giá 1,5 triệu đồng/chậu, cao nhất là chậu mai có giá hơn 250 triệu đồng. Năm nay, tôi trồng 700 chậu mai bon sai và đã bán được 250 cây mai bon sai (từ 3 – 4 tuổi), thu nhập hơn 700 triệu đồng. Chưa có năm nào vui như năm nay, nhiều thương lái từ ngoài Bắc đánh cả xe container vào gom mua mai để chở về bán, làng mai rộn rịp lắm!”.

Cả làng mai nức tiếng này phấn khởi vì mai tết được mùa, được giá. Song, theo chia sẻ của nhiều nhà vườn, năm nay do mai nở sớm nên nhiều nhà vườn buộc phải hạ giá. Ông Hồ Văn Khiêm, ở thôn Thuận Thái, người có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng mai, cho biết: “Thời tiết năm nay nắng nóng, rồi lạnh bất thường nên mai nở sớm hơn mọi năm, nên giá mai búp (từ 4 – 5 tuổi) hiện đã tăng từ 50.000 – 100 ngàn đồng/chậu, nhưng vẫn khan. Riêng vườn mai của gia đình tôi trồng 5.000 chậu, đến nay, cũng đã bán hơn phân nửa, với giá bán từ 400 – 600 ngàn đồng/chậu, thu nhập hơn 300 triệu đồng. Năm nay như vậy là bội thu rồi!”.

Không chỉ trồng mai, nhiều nhà vườn còn mua lại mai bon sai của các chủ vườn khác về chăm sóc để tìm mối bán cho thương lái. “Tôi mua lại 200 chậu mai bon sai với giá dao động từ 35 – 40 triệu đồng/chậu để về bán lại kiếm lời, hàng nhập về bán rất chạy, hiệu quả kinh tế tăng thấy rõ”, anh Mai thanh Phong, một chủ vườn mai ở thôn Thuận Thái vui vẻ cho biết.

Tác giả: Ngọc Nhuận

Nguồn: Báo Bình Định Online

Link: http://www.baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=117841