Nhộn nhịp làng mai Nhơn An

Những ngày này các nhà vườn ở làng mai vàng Nhơn An (xã Nhơn An, TX An Nhơn) nhộn nhịp chăm sóc mai (ảnh). Đây là giai đoạn “bắc cầu” từ hồi sức sau một mùa hoa tết sang giai đoạn phát lộc chuẩn bị dáng thế, phân lại chi cành chuẩn bị cho mùa hoa sắp tới.

Nghĩ về nghề trồng mai nhiều người sẽ hình dung đến các bậc cao niên. Nhưng ở xã Nhơn An cùng với những người đã có thâm niên nhiều năm trồng, chăm sóc mai, mấy năm gần đây đã xuất hiện thêm nhiều người trẻ nhưng vững tay nghề, có nhiều sáng tạo, cách tân từ khâu ương nuôi đến khâu tạo dáng và bán hàng. Anh Nguyễn Xuân Hà, một người trồng mai trẻ ở xã Nhơn An, cho hay: Nhiều người nhầm là trồng mai khá nhàn. Ngược lại, nghề này vất vả quanh năm, đòi hỏi sự tập trung liên tục nếu muốn cây hoa đạt yêu cầu và trổ hoa đúng tết. Thị trường tiêu thụ cây mai bonsai Nhơn An đã mở rộng khắp trong Nam ngoài Bắc.

Một số nhà vườn ngoài chăm sóc mai của gia đình mình thì còn mở thêm dịch vụ nhận chăm sóc mai theo yêu cầu. Sau tết, ngày càng có nhiều người chơi mai tết từ các nơi gửi về làng mai nhờ các nhà vườn chăm sóc, gửi gắm niềm tin mai vàng sẽ nở khoe sắc đúng vào dịp tết năm sau. Thậm chí mấy năm gần đây, khách hàng không chỉ là người chơi mai trong tỉnh mà còn có những người đến từ các tỉnh lân cận như Phú Yên, Gia Lai, lác đác còn có những địa phương xa hơn như TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Làng mai vàng Nhơn An đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể mai vàng Nhơn An vào năm 2013, do Hội Sinh vật cảnh xã Nhơn An quản lý, đến nay có hơn 120 hộ trồng mai tại địa phương đăng ký sử dụng nhãn hiệu này. Cây mai vàng đã trở thành một loại cây trồng chủ lực có đóng góp lớn cho KT-XH ở xã Nhơn An.

Tác giả: Đinh Văn Toại

Nguồn: Bình Định Online

Link: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=143092