Trồng mai bằng ứng dụng khoa học kỹ thuật

Sở dĩ, bí quyết để mai nở trúng dịp Tết, cho dù thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh cũng là điều không đơn giản. Với người dân vùng mai Nhơn An, ngay từ năm 2010, dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mai thâm canh sạch hơn” của Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định) được triển khai tại Nhơn An. Dự án xây dựng quy trình trồng mai thâm canh sạch theo hướng hàng hóa bằng việc áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, thay thế các hóa chất bảo vệ thực vật bằng chế phẩm sinh học hoặc hóa chất ít độc hại hơn, nhưng thời ban đầu còn nhiều người dân dè dặt theo cách này.

👉 Dần dần, nhiều hộ chuyển từ canh tác truyền thống sang canh tác theo hướng an toàn bằng cách ủ phân vi sinh kết hợp với xơ dừa, đất, sử dụng phân bón sinh học trong việc phòng ngừa sâu bệnh, dùng hệ thống lọc xử lý nước tưới cho cây, làm nhà lưới… Việc làm này vừa giảm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, vừa bảo vệ được sức khỏe, môi trường.

👉 Theo ông Nguyễn Trí Tuấn (một chủ mai bonsai ở thôn Thanh Liêm), phân bón cũng như thuốc bổ cho con người. Phân hóa học được xem như thuốc tây, uống vào thấy tác dụng ngay nhưng cũng mau phai và thường biến chứng; phân sinh học được xem như thuốc nam, thuốc bắc, ngấm dần mà hiệu quả rất cao. Vậy nên ông luôn tiên phong đi đầu trong việc phát triển vùng mai theo hướng an toàn nhằm tạo ra sản phẩm mai xuân sạch, đẹp. Trong mùa Tết này, lợi nhuận ông thu từ bán mai bonsai lên đến hơn 1 tỷ đồng.

👉 Năm 2013, mai vàng Nhơn An được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Mai vàng Nhơn An”. Đến nay đã có hơn 120 hộ trồng mai ở Nhơn An đăng ký sử dụng nhãn hiệu này. Hiện chính quyền xã Nhơn An đang hoàn thiện quy hoạch vùng trồng mai tập trung theo hướng an toàn với diện tích 40ha, đồng thời khảo sát xây dựng nhà trưng bày sản phẩm mai vàng Nhơn An.

👉 Ngay khi vừa qua vụ mai Tết Kỷ Hợi, nhiều hộ gia đình tại đây đã bắt đầu một kế hoạch cho mùa mai của Tết năm sau, với những bí quyết rất riêng, để không bỏ lỡ một mùa tết bội thu cho thủ phủ mai vàng ở mảnh đất miền Trung nắng gió này…….

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam
Link: http://phunuvietnam.vn/…/thu-phu-mai-vang-nhon-an-duoc-mua-…

—————-
VƯỜN MAI BONSAI TUẤN NGỌC
🏡 Làng nghề trồng mai cảnh Thanh Liêm, thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định
☎️ 0985.316.429 – Mr Tuấn (Hỗ trợ kỹ thuật)
📱&Zalo: 0945.549.549 – Mr Tín (Hỗ trợ Kinh doanh)
📧 vuonmaituanngoc@gmail.com
🌎 www.vuonmaituanngoc.com
Fanpage: www.fb.com/maibonsai.tuanngoc
Youtube: www.youtube.com/user/vuonmaituanngoc

#vuonmaituanngoc #maibonsai #nguyentrituan