Vựa mai lớn nhất miền Trung rộn rã vào Tết

Những ngày này, khi còn đúng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, làng mai Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) lại tất bật, rộn rã trong không khí thu hoạch, buôn bán mai tết.

Xã Nhơn An nằm gần Quốc lộ 1A, cách TP.Quy Nhơn 25km về phía Bắc, từ lâu được biết đến là vựa mai lớn bậc nhất miền Trung. Ở đây có đến hàng nghìn hộ dân làm nghề trồng mai, hộ trồng nhiều thì số lượng đến vài nghìn chậu, trong khi đó hộ trồng ít nhất cũng vài trăm chậu.

Hai thôn trồng mai nhiều và nổi tiếng nhất ở đây là thôn Háo Đức và Thanh Liêm. Từ nhiều năm qua, hầu hết người dân hai thôn này sống hoàn toàn bằng nghề trồng mai. Nhiều hộ dân từ cảnh nghèo khó đã vươn lên làm giàu với nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thời tiết năm nay được đánh giá là khá thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và xử lý để cây mai nở đúng thời điểm. Bên cạnh đó, giá mai có phần nhỉnh hơn năm ngoái nên người trồng mai khá phấn khởi, háo hức đợi chờ một cái Tết tràn ngập niềm vui.

Nửa tháng nay, mai từ các nhà vườn được chuyển ra để dọc khắp các con đường lớn nhỏ trong xã. Các khu đất trống cũng được tận dụng để làm nơi trưng bày, tập kết mai. Mỗi ngày có đến hàng nghìn chậu mai lá được các thương lái mua và vận chuyển vào miền Nam.

Trong khi các nhà vườn bận rộn cả ngày lẫn đêm, hàng trăm lao động gần xa cũng về đây làm việc để cải thiện thu nhập. Đàn ông, thanh niên trai tráng làm công việc nặng nhọc như bưng bê, thì cánh phụ nữ tỉ mẩn với công việc lặt lá. Tất cả tạo nên không khí rộn ràng, hối hả những ngày sắp Tết.

Mai từ các vườn được xếp ở dọc đường, tập kết ở các khu đất rộng để thuận tiện cho việc buôn bán, vận chuyển.
Mai lá được các thương lái đến tận nhà vườn thu mua để vận chuyển vào Nam. Trong ảnh, ba người đàn ông cùng nhau khiêng một chậu mai lên xe tải.
Đây là thời điểm các vườn mai bắt đầu xuống lá để hoa nở đúng dịp Tết. Những chậu mai này được bày bán ở địa phương hoặc có thể bán ra các tỉnh miền Bắc sau khoảng 2 tuần nữa.
Trông coi mai cả ngày lẫn đêm ở các khu bày bán, các chủ vườn đã dựng những túp lều tạm như thế này, từ nay đến Tết, họ ăn cùng mai ngủ cùng mai.
Một chủ vườn đang “làm rễ” cho mai, đây được xem là khâu xử lý cuối cùng trước khi bán cho khách hàng. Trong ảnh là cây mai hơn 20 năm tuổi, và để sở hữu nó, người mua phải bỏ ra số tiền hơn 20 triệu đồng.
Những người phụ nữ lặt lá mai thuê lúc nông nhàn, họ gọi vui đây là nghề “nhặt lá đếm tiền”. Với công việc nhẹ nhàng, tiền công giao động từ 120 đến 150 nghìn đồng một ngày một người, những người phụ nữ có thêm nguồn thu để lo cho gia đình.
Đâu đó có một vài cây mai được chủ nhân cho nở sớm. Những cánh hoa vàng rực dưới trời chiều, mùa xuân lại về nữa rồi!
Hoà vào sự rộn ràng của các nhà vườn, mọi người cũng bắt đầu đổ về làng mai, các khu bày bán để thưởng thức cây cảnh ngày Tết. Trong ảnh, hai vị khách trẻ đến từ TP.Quy Nhơn, họ bị cuốn hút bởi các dáng mai tại khu chợ mai Cẩm Văn (phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn).
Cùng với mai truyền thống, mai bonsai năm nay cũng thu hút được nhiều người quan tâm. Trong ảnh là vườn mai bonsai của ông Nguyễn Trí Tuấn (57 tuổi, làng Thanh Liêm), đây là vườn mai bonsai lớn nhất Nhơn An.
Cây mai này tuổi đời đã 50 năm với bộ gốc đồ sộ hiếm thấy. Theo chủ nhân của nó, cái giá để ra đi em này sẽ không dưới 100 triệu đồng.
Và đây, gốc mai thuộc diện “khủng” nhất làng, nó đã 60 năm tuổi, trải qua 3 đời chủ. Gốc mai cổ thụ này được ông Nguyễn Trí Tuấn, người được xem là “phù thuỷ bonsai”, biến hoá thành tác phẩm bonsai mà giá trị bây giờ đã lên tới 170 triệu đồng.
Ngôi nhà này của ông Hồ Minh Nhựt (46 tuổi, thôn Háo Đức), chủ vườn mai lớn nhất thôn, giá trị khoảng 1,6 tỉ đồng. Nhờ cây mai, ở xã Nhơn An bây giờ những ngôi nhà thế này mọc lên ngày càng nhiều.

Tác giả: Đại Chơn

Nguồn: Pháp luật Plus

Link: https://www.phapluatplus.vn/doi-song/vua-mai-lon-nhat-mien-trung-ron-ra-vao-tet-d2688.html