Mai cảnh ‘lắc đầu’ với thuốc BVTV hóa học

Để cây mai cảnh của làng mai truyền thống Nhơn An được người tiêu dùng ưa chuộng, UBND TX An Nhơn (Bình Định) đang triển khai Ðề án phát triển cây mai vàng Nhơn An nhằm nâng cao giá trị loại cây trồng này gắn với việc bảo vệ môi trường.

Ở xã Nhơn An hiện có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây.

Gần 10 năm nay, nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và bảo vệ môi trường, nhiều nhà vườn trồng mai ở làng trồng mai truyền thống Nhơn An (TX An Nhơn) đã áp dụng hiệu quả quy trình trồng mai sạch thâm canh theo hướng hàng hóa, bằng việc áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp; thay thế các hóa chất, thuốc BVTV bằng chế phẩm sinh học, hoặc hóa chất ít độc hại hơn.

Một trong những người đi tiên phong trồng mai sạch ở đây là ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Tuấn Ngọc, ở thôn Thanh Liêm (xã Nhơn An), đang sở hữu hơn 700 cây mai bonsai được trồng trong nhà lưới. Quy trình chăm sóc mai ông Tuấn đang áp dụng rất khoa học, theo hướng an toàn sinh học.

“Tôi ủ phân vi sinh kết hợp với xơ dừa và đất để trồng; sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng ngừa sâu bệnh; dùng hệ thống lọc xử lý nước tưới cho cây; làm nhà lưới cho mai. Cái lợi tôi thấy trước mắt là giảm chi phí mua thuốc BVTV, giảm việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, bảo vệ được sức khỏe của chính mình, cải thiện môi trường”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, mai bonsai đứng trong những chậu nhỏ, đất ít, khi bón phân hữu cơ cây sẽ phát triển khỏe và sống thọ hơn.

Ông Tuấn ví von: “Cây cũng như người, ăn uống phải điều độ, nếu ăn quá nhiều thì chết vì bội thực, nếu ăn ít quá lại còi cọc, suy dinh dưỡng. Riêng bón phân cũng cũng như bổ sung thuốc bổ cho mai, phân hóa học đưa vào thấy tác dụng ngay như thuốc Tây, nhưng mau phai và thường gây biến chứng; phân hữu cơ thì ngấm dần như thuốc Bắc mà hiệu quả rất cao và lâu dài”.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho hay: “Toàn xã có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây. Mai đã trở thành nguồn thu nhập chính, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. Tuy vậy, tác hại từ những vườn mai cũng không nhỏ, nhất là đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường, bởi mai là loài cây nhiều sâu bệnh hại nên cần phải thường xuyên phun thuốc phòng trừ”.

Để nâng cao giá trị cây mai gắn với việc đảm bảo môi trường, TX An Nhơn đã phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định xây dựng Đề án phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Nhơn An. Theo đó, sẽ hình thành vùng sản xuất cây mai vàng tập trung trên địa bàn xã Nhơn An và Nhơn Phong với quy mô 75ha.

Ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Tuấn Ngọc.

Trong đó, tại xã Nhơn An là 45ha. Các chậu mai sẽ được di chuyển từ vườn nhà, trong khu dân cư ra khu vực đã quy hoạch. Tại 2 vùng quy hoạch này sẽ xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống điện lưới, kênh mương để phục vụ trồng và chăm sóc mai. Đồng thời thành lập 2 HTX kiểu mới để tổ chức sản xuất và tiêu thụ mai cảnh.

Theo ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, vào đầu tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc Đề án. Theo đó, tại xã Nhơn An sẽ đầu tư xây dựng 12 tuyến đường giao thông dài 7,79km; 7 tuyến kênh mương thủy lợi dài 2,8km và 2 trạm biến áp cùng hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất mai. Còn tại xã Nhơn Phong sẽ được đầu tư 1 trạm biến áp và hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất và điện chiếu sáng dọc theo các tuyến đường trục chính. Tổng mức đầu tư dự kiến 46,753 tỷ đồng.

Tác giả: Vũ Đình Thung

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Link: https://nongnghiep.vn/mai-canh-lac-dau-voi-thuoc-bvtv-hoa-hoc-d251342.html