Nhà vườn trình làng mai “siêu độc” đón Tết

Vài năm gần đây, người chơi mai cảnh ở Bình Định không còn chuộng mai dáng trực truyền thống mà chuyển sang chơi mai nghệ thuật. Vì vậy một số nhà vườn chuyển hẳn sang chơi mai Bonsai có dáng thế độc lạ, giá trị cả trăm triệu đồng phục vụ khách chơi dịp Tết.

Theo những nghệ nhân chơi mai bonsai, nếu như mai dáng trực truyền thống phục vụ cho đông đảo người dân với giá cả bình dân. Trong khi đó, mai bonsai đáp ứng cho sở thích của một nhóm người thích cây có kiểu dáng độc lạ. Độ tuổi cây càng lâu càng quý nên giá trị càng cao, có cây đến vài trăm triệu đồng.
Ông Nguyễn Trí Tuấn (ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định)- Chủ vườn mai bonsai Tuấn Ngọc, chia sẻ: “So với mai truyền thống một dáng trực duy nhất sẽ làm người chơi nhàm chán. Trong khi đó, mai kiểu bonsai vừa đẹp, nhỏ gọn dễ vận chuyển, hơn nữa giá trị lại cao hơn nhiều so với mai thông thường.
Theo ông Tuấn, hiện mai bonsai đang rất chuộng với người dân miền Trung. Để đáp ứng nhu cầu của khách, ngoài cây mai có dáng thế độc lạ, ông còn thiết kế chậu mai mới để khách hàng lựa chọn.
Ông Tuấn đang chăm sóc, dọn vệ sinh chậu, tạo dáng lần cuối trước khi tung ra thị trường phục vụ khách chơi dịp Tết.
Ông Tuấn cho biết : “Gốc mai cổ thụ này mới mua về với giá 60 triệu đồng nhưng sau đó đã có người trả giá hơn 100 triệu đồng. Chỉ vài năm nữa khi các chi to thêm chút nữa thì giá trị của nó phải đến vài trăm triệu”.
Tác phẩm mai nghệ thuật: “Trường sinh bất tử hay còn gọi là tàn nhưng không phế” của ông Tuấn có giá trị ngót cả trăm triệu đồng.
Chậu mai có bộ rễ rất lạ.

Tác giả: Doãn Công

Nguồn: Báo Dân Trí

Link: https://dantri.com.vn/doi-song/nha-vuon-trinh-lang-mai-sieu-doc-don-tet-2018013011072491.htm