Thời tiết bất thường, người trồng mai thấp thỏm chờ Tết

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng ở làng mai Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đang tất bật chăm sóc cây mai bởi đây được xem là thời điểm quyết định để hoa nở đúng vào dịp Tết.

Theo người trồng mai truyền thống ở xã Nhơn An – nơi được mệnh danh là thủ phủ nghề trồng mai vàng, lớn nhất miền Trung với 5/6 làng được công nhận làng nghề trồng mai cảnh, ngoài kỹ thuật chăm sóc đến chọn giống mai đẹp thì yếu tố thời tiết sẽ quyết định thành hay bại của người trồng mai Tết. Mai Tết thắng lợi là hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Bùi Thành Long (66 tuổi, thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn), người có thâm niên trên 30 năm trồng mai, chia sẻ: “Yếu tố thời tiết mới quyết định thành công của người trồng mai Tết. Do năm nay nhuận, thời dài thêm 1 tháng nên mai bị vàng và rụng lá, nhưng đó là do lá già chứ không ảnh hưởng đến việc mai nở sớm hay muộn. Lo lắng của người trồng mai là thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, cây mai nở sớm hoặc muộn thì năm đó ăn Tết mất vui”.

Thủ phủ mai vàng lớn nhất miền Trung đang tất bật vào vụ Tết

Theo ông Long, giá mai năm nay không nhỉnh hơn so với năm ngoái nhưng sức mua vẫn chậm. Giá mai bán sỉ dao động từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/chậu, đối với mai từ 3-4 năm tuổi; còn lại tùy theo độ tuổi của cây mai mà bán giá từ 2 triệu đồng đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng với loại mai cổ thụ, có dáng độc.

Ông Nguyễn Trí Tuấn (thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An), người nổi tiếng trồng mai truyền thống chuyển sang mai bonsai và đổi đời nhờ cây mai cảnh, cho biết, thời tiết thích hợp để cây mai phát triển khoảng dưới 320C, nhưng hè vừa rồi, có lúc nhiệt độ lên hơn 400C, nên cây mai bị táp và rụng lá. Đó là chưa kể đến mưa, rồi lũ lụt liên tục khiến người trồng mai phải tốn nhiều công sức chăm bón.

Mai vàng được người dân đưa lên đường chờ thương lái tới mua

“Nhiều người đổi đời nhờ trồng mai, nhưng để đổi đời thì cũng không dễ dàng. Nhất là thời điểm cận Tết, các chủ vườn mai thấp thỏm, lo âu ăn không ngon ngủ không yên vì lo mai nở sớm hoặc muộn so với Tết. Người trồng mai, ngoài mồ hôi công sức mình bỏ ra còn phải trông trời, trông đất nữa. Thời điểm quyết định này, nếu thời tiết không thuận lợi thì công sức cũng đổ xuống sông xuống bể”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, nhiều chủ vườn mai còn mất thêm chi phí vận chuyển, tiền thuê mặt bằng để bán lẻ mai.

Theo anh Phan Văn Vinh (31 tuổi, xã Nhơn An) cho biết đã 1 tuần qua anh thuê nhân công vận chuyển 200 chậu mai từ vườn đến bãi bán mai tập trung ven đường ĐT 639 đoạn tại xã Nhơn An, rồi dựng lều thâu đêm để bán mai Tết.

“Cách đây nửa tháng, thời tiết lạnh bất thường, nhưng ngày nay bất ngờ nắng gắt nên hộ nào trồng mai cũng thấp thỏm lo lắng. Chỉ mong thời tiết thuận lợi, hoa mai bung nở đúng Tết thì người dân cũng mới đón có tiền lo sắm Tết”, anh Vinh chia sẻ.

Dân trồng mai dựng lều bán mai Tết.
Chăm mai còn hơn chăm con nhỏ
Đã có nhiều người đi chọn mua mai về chơi Tết.
Anh Duy bên gốc mai gần 100 triệu đem đến trưng bày tại chợ mai Tết.
Một chậu mai khác cũng có giá trăm triệu
Thời tiết thất thường khiến người trồng mai âu lo.

Tác giả: Doãn Công

Nguồn: Báo Dân trí điện tử

Link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thoi-tiet-bat-thuong-nguoi-trong-mai-thap-thom-cho-tet-20180109104104845.htm