Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết

Ngoài phụ chồng bán mai, nhưng khi cần những phụ nữ lập thành từng tốp 4-5 người khiêng mai (vận chuyển) mai từ vườn lên xe cho thương lái. Tiền công từ 10.000 – 25.000 đồng/châu mai nên các chị em cũng tranh thủ kiếm thêm tiền lo Tết.

Công việc khiêng (vận chuyển) mai cho thương lái giúp cho nhiều phụ nữ nông thôn có nguồn thu dễ dàng ngày Tết.

Đến hẹn lại lên, những ngày này ở “thủ phủ” mai vàng Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) lại tấp nập các xe tải loại lớn ra vào làng. Những lái buôn phải thuê người khiêng mai đưa lên xe để vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trong cả nước tiêu thụ.

Do vậy, đây cũng là thời điểm người dân làng mai, nhất là những phụ nữ nông thôn cũng dễ dàng kiếm thêm thu nhập dịp Tết.

Các xe tải lớn tấp nập vào “thủ phủ” mai ở thị xã An Nhơn vận chuyển mai đi nơi khác tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ vườn mai ở xã Nhơn An cho biết, tùy thuộc vào quãng đường gần hay xa, chậu lớn hay chậu nhỏ mà chi phí vận chuyển khác nhau.

Thường từ chi phí đưa một chậu mai từ vườn lên xe, người mua mai phải trả tiền công từ 10.000 – 25.000 đồng/chậu. Bình quân 1 xe tải loại lớn chở được khoảng 160 chậu mai thì tốn khoảng 1,6 – 4 triệu đồng.

Mỗi chậu mai vận chuyển từ ruộng lên xe tải, người nông dân được trả 10.000 đến 25.000 đồng.

“Tưởng chừng công việc đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng phụ nữ mà dùng xe rùa đẩy 1 chậu mai lớn từ dưới ruộng đi quãng đường dài vài trăm mét. Sau đó, 2 người khiêng mai đưa mai lên xe tải thì cũng cực lắm. Để lấy được 25.000 đồng cũng chua lắm…”, ông Hải chia sẻ.

Vận hết sức đẩy chậu mai từ dưới ruộng lên đường lớn, chị Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Háo Đức, xã Nhơn An) thở dốc: “Cả năm chỉ làm có mấy ngày thôi, công việc cũng dễ kiếm tiền nhưng lấy được đồng tiền cũng “chảy máu mắt”.

Để lấy 20.000 đồng/chậu mai, các chị em cũng “chảy máu mắt”.

Mỗi chậu mai vận chuyển từ ruộng lên xe được 20.000 đồng mà đâu phải dễ ăn. Dùng xe rùa đẩy lên đường rồi đẩy đến chỗ xe đậu, sau đó đưa mai lên xe. Chậu mai nhỏ thì còn đỡ vất, chứ loại chậu lớn 50 – 60 kg đưa được lên xe cũng ê mình.

Đàn ông có sức khỏe thì mấy ngày này có khi kiếm cả triệu, còn tôi chỉ được 300.000 – 400.000 ngàn đồng/ngày, có hôm được nhiều nhất khoảng hơn 600.000 ngàn”.

Thời điểm xe mai vào mua nhiều, nếu là đàn ông có sức khỏe thì ngày kiếm đến cả 1 triệu đồng.

Đi sau chị Nguyệt, bà Nguyễn Thị Hoa thở phì phò nói: “Lấy được đồng tiền chua lắm chú ơi! Chậu mai lớn chúng tôi còn được trả 30.000 đồng, nhưng nặng lắm 2 người khiêng chật vật. Nặng nhất là lúc đưa mai lên sàn xe, sau đó xếp mai phải cẩn thận để cây không bị gãy chi, rụng nụ…”.

Tác giả: Doãn Công

Nguồn: Báo Dân trí điện tử

Link: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/binh-dinh-phu-nu-nong-thon-kiem-bon-tien-nho-boc-mai-ngay-tet-20200119183223131.htm